GỖ TRẮC DÂY

Ngày đăng: 11:00 AM 20/12/2018 - Lượt xem: 1,241

 

Trở lại thị xã Ninh Hòa khi cơn sốt khai thác, buôn bán trắc dây đã hạ nhiệt, chúng tôi được biết, đã có không ít đầu nậu phải nếm trái đắng bởi thương lái Trung Quốc đột ngột dừng thu mua.


Nhận trái đắng


Đến thị xã Ninh Hòa - một trong những địa phương nóng nhất tỉnh về tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán trắc dây, hỏi thăm một số đầu nậu chuyên thu gom trắc dây bán lại cho thương lái Trung Quốc, ai cũng lắc đầu ái ngại. Ông Trần Văn T. (xã Ninh Vân) ngán ngẩm kể: “Cách đây hơn 2 tháng, thấy thương lái Trung Quốc thu mua trắc dây với giá cao, có lúc lên đến 20.000 đồng/kg, tôi đã đầu tư hơn chục triệu thu mua trắc dây để bán lại. Thấy những chuyến đầu làm ăn có lãi, tôi đã bỏ ra cả trăm triệu đồng để gom hàng bán thẳng cho thương lái Trung Quốc. Thế nhưng, khi đưa trắc dây ra đến Đà Nẵng để giao hàng theo lịch hẹn thì không thấy bóng dáng thương lái Trung Quốc đâu. Hiện nay, số trắc dây của tôi nằm ở Đà Nẵng hơn 5 tấn mà không biết phải làm thế nào”. Được biết, ngoài số trắc dây nằm tại Đà Nẵng, ông T. vẫn còn một khối lượng lớn trắc dây nữa không tiêu thụ được.

 

Trắc dây được một đầu nậu ở thị xã Ninh Hòa thu gom.


Một số đầu nậu khác ở thị xã Ninh Hòa cũng đứng ngồi không yên bởi đã trót gom hàng. Nghe có người hỏi trắc dây, ông Nguyễn Văn Th. (phường Ninh Hiệp) vội vàng tìm tới. Qua câu chuyện với ông Th., chúng tôi được biết, ông có hơn 3 tấn trắc dây chưa bán được, vẫn đang nằm ngoài đảo. “Làm ăn với thương lái Trung Quốc đúng là không lường trước được. Chỉ mới hôm trước, họ giao cho tôi ít tiền cọc và bảo cứ gom nhiều hàng, họ sẽ mua với giá cao. Đến khi gom đủ hàng thì chẳng thấy bóng dáng họ đâu. Mấy chục triệu tiền vốn đầu tư mua trắc dây coi như tiêu tan bởi không ai mua, trong khi trắc hư gần hết” - ông Th. ngao ngán. Còn một đầu nậu giấu tên ở phường Ninh Đa than thở: “Tôi đã bị thiệt hại nặng khi thu gom trắc dây để bán cho thương lái Trung Quốc. Chỉ tính riêng số trắc dây bị lực lượng Kiểm lâm thu giữ đã hơn 200 triệu đồng. Tôi đầu tư tiếp để gỡ vốn thì họ đột ngột ngừng mua nên càng lỗ nặng”.


Theo một số đầu nậu, hiện nay, số trắc dây còn tại địa bàn thị xã Ninh Hòa khoảng 20 tấn, được khai thác chủ yếu cách đây hơn 2 tháng tại một số đảo ở vịnh Vân Phong, khu vực Hòn Hèo... Một ít đã được đưa vào bờ, còn phần lớn vẫn đang nằm tại các địa điểm khai thác và dần trở thành những đống củi khô.


Hình thức đẩy giá mới

Tại thị xã Ninh Hòa, giữa lúc các đầu nậu thu mua trắc dây đang phải ngậm trái đắng thì một hình thức thu mua mới lại bắt đầu nhen nhóm. Theo tiết lộ của ông Huỳnh Văn N. (phường Ninh Hiệp), hiện nay, có một số người đang thu mua lõi trắc dây với giá rất cao (trước đây mua nguyên cây). Bình quân 1kg lõi trắc dây được mua với giá 75.000 đồng (ước tính 1kg gỗ trắc dây có thể cho ít nhất 30% lõi). Trước đây, ở thời điểm sốt giá, 1kg gỗ trắc dây chỉ bán được 22.000 đồng.

 

Trước những diễn biến mới của việc mua bán trắc dây trái phép, không ít đầu nậu đã mừng thầm và hy vọng cơn sốt trắc dây nóng trở lại. Những đầu nậu lỡ ôm hàng, nay nắm được thông tin này nên nháo nhác tìm cơ hội đẩy hàng tồn kho. Một số người sau khi bán được vài chục ký lõi trắc dây đã thiết lập đường dây thu mua mới để kiếm lời.


Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số người, việc giá trắc dây bất ngờ cao trở lại chưa hẳn là tín hiệu vui. Nếu không tỉnh táo, người thu mua lại dính phải một kiểu đẩy giá mới. Tuy lần này việc thu mua do các cơ sở mỹ nghệ đứng ra làm, nhưng ai dám chắc đó không phải là chiêu trò mới của các thương lái...


Ông Lê Văn Đỏ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa cho biết: “Tình trạng khai thác, vận chuyển trắc dây trái phép ở thị xã Ninh Hòa rộ lên trong tháng 4 và 5. Trong thời gian đó, lực lượng Kiểm lâm và ngành chức năng đã thu giữ khối lượng lớn trắc dây khai thác, vận chuyển, cất giấu trái pháp luật. Từ cuối tháng 5 đến nay, thương lái Trung Quốc không thu mua trắc dây nữa nên tình hình đã tạm lắng. Hiện nay, các cơ sở mỹ nghệ đang thu mua lõi trắc dây; thương lái Trung Quốc cũng có thể quay lại gom trắc dây. Điều này sẽ khiến cho nạn khai thác, mua bán trắc dây phức tạp trở lại. Chính vì vậy, Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa không lơ là trong việc ngăn chặn nạn khai thác, mua bán trắc dây trái phép. Hạt đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương, các khu du lịch ở phía Nam Hòn Hèo tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm bảo vệ lâm sản tại gốc, tập trung xử lý để chấm dứt tình trạng này”.


HẢI LĂNG - ĐÌNH LÂM

Facebook